LẦN ĐẦU TÔI

LẦN ĐẦU TÔI "HÀNH NGHỀ" BÁN HÀNG.

 

Tôi thuộc thế hệ salesman F1 ở Việt Nam, bán hàng như thế nào để thành công cho đến bây giờ?

 

1. Lần đầu tiên tôi làm "chuyện ấy" như thế nào?

Năm 1992 tôi bắt đầu đi bán hàng, hồi đó công ty Hoàng Gia ở Phú Nhuận tuyển salesman đi bán hàng, điều kiện phải có xe máy, có tiền ký quĩ để lấy hàng. Cả 2 thứ này tôi không có.

Tôi thuyết phục công ty nhận tôi vào, tôi đi bán bằng xe đạp, tôi thế lại CMND bản gốc. Đó là hai thứ tài sản hữu hình lớn nhất mà tôi có. Cuối cùng anh Trưởng phòng bán hàng cũng cảm kích và đồng ý cho tôi đi bán hàng vì tôi quá quyết tâm.

Sản phẩm của Công ty Hoàng Gia hồi đó là bột giải khát thương hiệu Doremon. Lúc đó, bộ phim hoạt hình Doremon của Nhật bản chiếu trên TV rất hót, nên bột giải khát dành cho trẻ em này có vẻ ai cũng biết.

Ngày đầu tiên, sáng sớm đến nhận hàng đi bán, đạp xe chở thùng bột giải khát đi bán theo các tuyến đường lớn, vào tiệm tạp hoá bán từng gói bột giải khát Doremon đến tối cũng hết và phải quay về công ty để trả tiền hàng. Vì mình không có ký quĩ tiền.

Mỗi ngày trôi qua trong tuần đầu tiên ngày nào cũng nhận chỉ tiêu bán một thùng, có hôm xong sớm, có hôm đến đêm.

2. Tôi tìm cách bán hàng để kiếm sống đã thành chiến thuật hợp lý:

Sau đó tôi phát hiện ra sản phẩm này trẻ con dùng, phải đi trong những nơi nào có nhiều nhà dân và nhiều trẻ em, nói vậy chứ người lớn cũng dùng, cứ xé túi bột ra cho vào nước quậy lên là uống ngọt và thơm hương cam, chanh, vải...giải khát uống liền như mì ăn liền, khỏi phải mua chai Chương Dương hay chai nước ngọt Thiên Nga, Hoà Bình nào là chai lọ khó khăn.

Tôi bắt đầu đi vào ngõ, hẻm nhỏ gõ cửa từng nhà dân để bán, hồi đó Sài Gòn không lừa đảo, cướp giật nên ít bị khách hàng từ chối hoặc không tiếp. Thật bất ngờ tôi bán doanh số tăng lên mỗi ngày từ một thùng rồi lên 3 thùng, lên 5 thùng rồi 10 thùng. Cứ chở đi 3 thùng bán hết lại quay về công ty nhận thêm.

Sau đó hết mùa hè, vô mùa đi học thì tôi phát hiện ra một kênh bán hàng nữa là trước các trường học, giờ tan trường buổi trưa và buổi chiều là tôi đến trước cổng trường bán cho học sinh cấp 1 và cấp 2. Doanh số tôi bán tăng đáng kể mỗi ngày, tôi có tiền hoa hồng dư ra nhiều và bắt đầu ký quĩ nhiều tiền vào công ty nhận hàng về để ở nhà. Tôi bán không khác gì một đại lý, có thu nhập, có lợi nhuận tôi bắt đầu ước mơ đến một chiếc xe máy Honda Cup 78. Và sau một thời gian ngắn ước mơ thành hiện thực.

P/S: Thực tế là hồi đó khổ quá, đói thì đầu gối phải bò thôi, chứ tôi chẳng biết tư duy chiến thuật hay kỹ năng bán hàng gì cả.

3. Sau 25 năm ra kết luận về nghề bán hàng:

1. Hiểu rõ điểm mạnh sản phẩm của mình 
2. Bán hàng giỏi phải có niềm đam mê, không bỏ cuộc.
3. Luôn tìm ra giải pháp bán hàng chứ không phải đưa ra lý do không bán được.
4. Xác định đúng khách hàng mục tiêu với chức năng và công dụng sản phẩm mình đang bán.
5. Liên tục tìm kiếm và phát triển thị trường tiềm năng mới.
6. Phải đầu tư cho nghề bán hàng.
7. Thu nhập là do mình quyết định.
8. Tư duy làm chủ cao hơn làm thuê.
9. Phát triển bản thân rất nhanh.
10. Giao tiếp với với nhiều người làm tôi tự tin hơn.

 

Hồ Minh Chính
Sáng lập và điều hành
KAS TRAINING & COACHING